• Tiếng Việt
 • English

Thủy điện Đăkđrinh: Cán đích thành công

12h trưa 26/8/2014, tổ máy số 2 Nhà máy thủy điện Đăkđrinh (được xây dựng trên địa bàn xã Sơn Tân, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) bắt đầu vận hành thử thách 72 tiếng. Sau thời gian này, hệ thống vận hành tốt, ổn định, tổ máy sẽ chính thức phát điện thương mại.

12h trưa 26/8/2014, tổ máy số 2 Nhà máy thủy điện Đăkđrinh (được xây dựng trên địa bàn xã Sơn Tân, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) bắt đầu vận hành thử thách 72 tiếng. Sau thời gian này, hệ thống vận hành tốt, ổn định, tổ máy sẽ chính thức phát điện thương mại. Trước đó, hồi cuối tháng 5, tổ máy số 1 đã hòa lưới điện quốc gia và hoạt động ổn định đến giờ. Theo kế hoạch, cuối tháng 9/2014, nhà máy sẽ được bàn giao toàn bộ cho chủ đầu tư là Cty CP Thủy điện Đăkđrinh (thuộc TCty Điện lực - Dầu khí). Còn hiện tại, nói như đại diện Tổng thầu xây lắp dự án - TCty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (LICOGI), “các công việc chính trong phạm vi nhà thầu tại dự án đã hoàn thành”.
 
1 Đăkđrinh là công trình thuỷ điện có quy mô lớn nhất trên hệ thống bậc thang thuỷ điện trên lưu vực sông Trà Khúc và là công trình trọng điểm trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Công trình có tổng công suất 125MW, gồm 2 tổ máy, có nhiệm vụ cung cấp điện năng cho hệ thống điện quốc gia với sản lượng điện hàng năm dự kiến 540,9 triệu KWh ngoài ra dự án còn góp phần giảm lũ trong mùa mưa và tăng lưu lượng mùa kiệt cho hạ du.
 
Xác định đây là một trong những mặt trận trọng điểm, khối lượng công việc lớn, TCty LICOGI đã thành lập Ban điều hành Tổng thầu với những cán bộ có năng lực và kinh nghiệm để điều hành việc thi công trên công trình. TCty cũng đã huy động các đơn vị mạnh thuộc TCty triển khai các hạng mục quan trọng như Cty LICOGI 9 thi công 800 nghìn m3 bê tông đập dâng, đào hố móng nhà máy, đập dâng, cửa nhận nước… Cty LICOGI 10 thi công gần 5.000m đường hầm dẫn nước và 276m hầm phụ dẫn vào hầm chính, đào hố móng đập dâng… Cty LICOGI 16.M gia công, lắp đặt 50% khối lượng thiết bị cơ khí. Cty LICOGI Quảng Ngãi khai thác và cung cấp 430 nghìn m3 cát cho thi công công trình.
 
Cùng tham gia thi công trên công trường, bên cạnh các đơn vị mang họ LICOGI, còn có Cty Sông Đà 5 thi công bê tông nhà máy và tham gia sản xuất đá dăm; Cty Sông Đà 10 thi công 3.850m đường hầm dẫn nước, 330m hầm phụ, tháp điều áp, giếng nghiêng. Cty Lũng Lô 9 thi công 2.800m đường hầm dẫn nước, đổ bê tông cửa nhận nước. Cty Sông Đà 505 thi công bê tông đập tràn. Cty Someco Sông Đà lắp đặt thiết bị cơ điện nhà máy và gia công, lắp đặt 50% thiết bị cơ khí. Cty Sông Đà 11 thi công trạm OPY và 10km đường dây 110KV…
 
Đại diện tổng thầu LICOGI cho biết: Đến nay, các nhà thầu đã hoàn thành thi công các hạng mục cụm đầu mối, toàn bộ tuyến năng lượng, nhà máy và nhất là hoàn thành lắp đặt các tổ máy, hòa lưới điện quốc gia. Phần việc còn lại chỉ là hoàn thiện một số công trình phụ trợ như đường vận hành, thu dọn mặt bằng…
 
2 Đến công trường vào giai đoạn này, mọi hạng mục đã gọn ghẽ. Hầu hết người lao động và thiết bị của các lực lượng thi công đã rút ra khỏi công trường từ lâu để đến với những công trình mới. Song những dãy lán trại, nhà kho sót lại vẫn gợi nhớ đến không khí thi công sôi động thời cao điểm, lên đến hàng nghìn người, với sự góp mặt đầy đủ của các lực lượng…
 
Với Cty LICOGI 9, ấn tượng lớn nhất trên công trường có lẽ là thời kỳ thi công bê tông đầm lăn (RCC) đập dâng với khối lượng trên 800 nghìn m3.
 
Còn nhớ, LICOGI 9 đã từng tham gia thi công trên 30 công trình thủy điện lớn ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên, miền Nam nhưng chủ yếu là thi công đào đắp đất đá, xử lý nền móng các hạng mục công trình chính. Đối với hạng mục đập thuỷ điện, trước đó, LICOGI 9 cũng mới chỉ thi công đập đất. Tại công trình thủy điện Đăkđrinh, bên cạnh những công việc quen thuộc như đào hố móng nhà máy, đập dâng, cửa nhận nước, lần đầu tiên LICOGI 9 thi công bê tông cống dẫn dòng, lần đầu tiên thi công RCC.
 
 
Để hoàn thành những nhiệm vụ được tổng thầu giao, LICOGI 9 đã có những tính toán kỹ lưỡng, nhất là trong đầu tư dây chuyền sản xuất RCC công suất 250m3/h. Thay vì mua mới, LICOGI 9 tận dụng dàn thiết bị xe máy gồm máy đào, máy xúc, máy đầm, máy san, ô tô vận chuyển được đầu tư trước đó trong thi công công trình khác đưa vào phục vụ thi công RCC đập thủy điện Đăkđrinh. Chỉ phải đầu tư mới trạm trộn, băng tải… nên tổng chi phí đầu tư dây chuyền RCC của LICOGI 9 giảm đáng kể.
 
Tương tự, trong tổ chức thi công RCC, LICOGI 9 cũng có những tính toán bài bản. Sau thời gian bỡ ngỡ ban đầu, LICOGI 9 đã nhanh chóng đạt được tiến độ và chất lượng yêu cầu. Hạng mục đập dâng RCC của LICOGI 9 đã trở thành một trong những hạng mục cán đích đúng hẹn nhất trên toàn công trường.
 
Tổng giám đốc LICOGI 9 Nguyễn Văn Cửu nhận định: Thành công lớn nhất của LICOGI 9 có được từ công trình Đăkđrinh là đơn vị có thêm năng lực mới trong lĩnh vực thi công RCC đập thủy điện. Làm việc trong một dây chuyền liên hoàn, đòi hỏi tính chuyên nghiệp và kỹ thuật cao, tác phong của người lao động mang thương hiệu LICOGI 9 tốt hơn hẳn…
 
3 Một hạng mục quan trọng và phức tạp nữa của công trình thủy điện Đăkđrinh tuyến đường hầm áp lực dài trên 11 cây số, một trong những tuyến đường hầm thủy điện thuộc loại dài nhất Việt Nam. Hạng mục này được giao cho các nhà thầu LICOGI 10, Sông Đà 10 và Lũng Lô 9. Riêng LICOGI 10 đảm nhiệm thi công gần 5.000 hầm.
 
Nhớ lại những ấn tượng về công trường, ông Lê Văn Chinh – Phó Tổng giám đốc LICOGI 10, Chỉ huy trưởng của LICOGI 10 tại thủy điện Đăkđrinh cho biết: So với các hầm thủy điện khác, hầm Đăkđrinh có đường kính nhỏ, chỉ có 4,5m. Hơn thế, theo thiết kế và do yếu tố địa hình, mỗi hướng mũi thi công hầm rất sâu, có mũi lên đến trên 2km, trong khi thông thường, mỗi mũi hầm chỉ sâu trên 1km và dưới 2km. Yếu tố đặc thù nói trên khiến cho công tác thi công trong hầm vốn chật chội, nóng và thiếu khí càng khó khăn hơn.
 
Trong môi trường làm việc này, việc quan trọng hàng đầu là thông gió. LICOGI 10 đã sử dụng thiết bị quạt gió nối tiếp nhau, bảo đảm thông gió, cung cấp khí tươi vào gương hầm, phục vụ kíp thi công, có khi lên đến 10 người.
 
Cùng với thông gió, LICOGI 10 đồng thời phải có giải pháp tổ chức sản xuất hợp lý, khớp nối nhịp nhàng các khâu trong dây chuyền sản xuất, từ khoan, nạp thuốc nổ, nổ đến thông gió lùa khói bụi, khí thuốc, đưa thiết bị vào bốc xúc, vận chuyển đá ra ngoài rồi tiếp tục khoan… Một chu kỳ sản xuất như thế chỉ được phép thực hiện trong khoảng thời gian 12 - 16 tiếng. Nếu không bảo đảm thời gian nói trên thì nhà thầu cũng khó hoàn thành được kế hoạch mục tiêu thi công 120m hầm/tháng.
 
Nhìn lại thời gian thi công hầm kéo dài khoảng 2 năm, ông Chinh cho biết: Thực hiện tốt quy trình sản xuất, LICOGI 10 không để xảy ra sự cố sạt lở hay tai nạn mất an toàn lao động nghiêm trọng nào. Đơn vị cơ bản hoàn thành mục tiêu tiến độ yêu cầu, thậm chí còn hỗ trợ được đơn vị khác khi bị vỡ tiến độ. “Sau công trình thủy điện Đăkđrinh, LICOGI 10 càng tự tin hơn làm chủ kỹ thuật thi công công trình ngầm, từ đào, gia cố, bê tông vỏ hầm… Tin tưởng thực lực của LICOGI 10, mới đây đã được chủ đầu tư và tổng thầu trong dự án giao thông tại miền Trung lựa chọn đơn vị thi công hầm giao thông thiết diện lớn…” - ông Chinh nói.
 
4 Không chỉ tung vào mặt trận những nhà thầu mạnh, tại công trình thủy điện Đăkđrinh, một lần nữa TCty LICOGI đã khẳng định được vai trò tổng thầu xây lắp công trình thủy điện. Trước đó LICOGI từng được biết đến với tư cách là tổng thầu xây lắp thủy điện A Vương (Quảng Nam, công suất 210MW), thủy điện Bản Chát (Lai Châu, công suất 220MW), thủy điện Bắc Hà (Lào Cai, 90MW). Kinh qua các công trình thủy điện, tổng thầu LICOGI nắm rất chắc quy trình, quy phạm kỹ thuật cũng như khâu tổ chức công trường thủy điện.
 
Giám đốc Ban điều hành tổng thẩu LICOGI Lê Khắc Duy cho biết: Trong quá trình thi công công trình thủy điện Đăkđrinh, lãnh đạo LICOGI đã thường xuyên chỉ đạo sát sao việc thi công trên công trường. Ở những thời điểm căng thẳng về tiến độ, TCty đã cử các cán bộ có kinh nghiệm, từ Phó Tổng giám đốc đến các cán bộ chuyên gia có năng lực và kinh nghiệm thường xuyên có mặt tại đại công trường để cùng Ban điều hành chỉ đạo thi công, xử lý kịp thời những khó khăn vướng mắc có thể làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án…
 
Sát sao trong việc chỉ đạo, lãnh đạo TCty giải quyết kịp thời những khó khăn và hỗ trợ các đơn vị thi công trong tổ hợp các nhà thầu cả về nhân vật lực cũng như vốn thi công để đáp ứng được đường găng tiến độ của dự án.
 
Với sự quyết liệt điều hành của lãnh đạo cao nhất TCty và Ban điều hành tổng thầu, ngay từ đầu các nhà thầu có phần thuận lợi hơn trong quá trình sản xuất. Sự phối kết hợp giữa các nhà thầu cũng hiệu quả hơn. Nhờ đó, thủy điện Đăkđrinh bảo đảm được tiến độ yêu cầu.
 
                                           Nguồn: baoxaydung.com.vn
  CÔNG TY CỔ PHẦN THUỶ ĐIỆN BẮC HÀ
  Trụ sở: Xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, Tỉnh Lào Cai
  Điện thoại: 0214.629.4668 / Fax: 0214. 6268606
  Email: contact@bhhc.vn
  Website: www.thuydienbachalaocai.com.vn