• Tiếng Việt
 • English

LICOGI: Chủ động hợp tác với đối tác Nhật Bản

Thành lập năm 1960, TCty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (LICOGI) là một trong những DN lớn của ngành Xây dựng Việt Nam. Qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, LICOGI luôn xác định lĩnh vực thi công xây lắp là mũi nhọn trong hoạt động SXKD. Từ hiệu quả thi công hàng trăm công trình lớn trên khắp mọi miền của Tổ quốc, thương hiệu LICOGI đã được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao.

Doanh nghiệp lớn của ngành Xây dựng Việt Nam
 
Thành lập năm 1960, TCty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (LICOGI) là một trong những DN lớn của ngành Xây dựng Việt Nam. Qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, LICOGI luôn xác định lĩnh vực thi công xây lắp là mũi nhọn trong hoạt động SXKD. Từ hiệu quả thi công hàng trăm công trình lớn trên khắp mọi miền của Tổ quốc, thương hiệu LICOGI đã được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao. Đặc biệt, trong lĩnh vực thi công nền móng, hạ tầng công trình ngầm, LICOGI tự hào và khẳng định là một trong những nhà thầu hàng đầu ở Việt Nam về lĩnh vực này.
 
Lãnh đạo LICOGI tham gia đoàn công tác Bộ Xây dựng tại Nhật Bản và chứng kiến lễ ký biên bản hợp tác toàn diện giữa Bộ Xây dựng và Bộ MLIT.
 
Lãnh đạo TCty LICOGI tham gia Đoàn công tác Bộ Xây dựng tại Nhật Bản trong lễ ký biên bản ghi nhớ triển khai Dự án phát triển đô thị sinh thái tại Việt Nam.
 
Bên cạnh lĩnh vực thi công xây lắp, nhiều năm qua, LICOGI cũng đã chuyển hướng, mở rộng ngành nghề SXKD sang lĩnh vực sản xuất công nghiệp và VLXD, vươn lên làm chủ đầu tư các dự án thủy điện, KCN, KĐT…
 
Lãnh đạo TCty LICOGI tiếp đối tác Nhật Bản tại Hà Nội.
 
Lãnh đạo TCty LICOGI và Tập đoàn TAISEI đại diện nhóm DN hai nước ký biên bản ghi nhớ chương trình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng ngành Xây dựng.
 
Trong những năm tới, LICOGI tiếp tục xác định lĩnh vực thi công xây lắp và xử lý nền móng là lĩnh vực kinh doanh chính, phải tập trung mọi nguồn lực. TCty đồng thời đi sâu nghiên cứu các công nghệ thi công mới về xử lý nền móng các công trình ngầm; nghiên cứu các loại sản phẩm VLXD mới; phát triển các lĩnh vực mới, sản phẩm mới và tập trung đầu tư vào các dự án có hiệu quả kinh tế cao…
 
Hợp tác với đối tác Nhật Bản trong thi công công trình ngầm
 
Song hành với quá trình hội nhập, TCty LICOGI đã thực hiện hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài, đặc biệt là các đơn vị đến từ Nhật Bản và đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực xây lắp, đầu tư xây dựng, sản xuất VLXD.
 
Nắm bắt xu hướng khai thác không gian ngầm là tất yếu trong phát triển đô thị của thế kỷ XXI, năm 2010 LICOGI đưa một đội ngũ kỹ sư, công nhân lành nghề sang Đài Loan học tập, thực hành thi công công trình hầm, đường theo công nghệ TBM, khoan ngầm đường kính nhỏ Pipe Jacking, dưới sự hướng dẫn của Hiệp hội công trình ngầm Đài Loan và Nhật Bản tại Đài Loan. Chương trình đào tạo được biên soạn dựa trên tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật, chất lượng của Nhật Bản.
 
Người lao động làm việc dưới sự giám sát của tư vấn Nhật Bản.
 
Sau các khóa tu nghiệp, LICOGI đã sở hữu đội ngũ các kỹ sư có kiến thức vững chắc và những công nhân vận hành máy móc thành thạo, đủ năng lực tổ chức, điều hành, thực hiện thi công khoan hầm, đường hầm theo công nghệ nói trên. Hiện họ đang tham gia vào các công trình của LICOGI trên mọi miền cả nước, trong đó bao gồm cả dự án Đường sắt đô thị, tuyến số 1 TP.HCM Bến Thành - Suối Tiên do Sumitomo (Nhật Bản) làm tổng thầu. Tại dự án này, LICOGI tham gia thi công khoan cọc nhồi từ ngã tư Thủ Đức đến ngã tư Bình Thái, thi công 2 nhà ga Bình Thái, Phước Long và một số đoạn tuyến, nhà ga khác…
 
Trong thời gian tới, LICOGI sẽ tiếp tục thực hiện thi công cọc khoan nhồi, tường vây barret và cung cấp nhân lực gồm kỹ sư và công nhân kỹ thuật lành nghề vận hành thi công khoan TBM một số đoạn tuyến ngầm cho tổng thầu Nhật Bản.
 
Hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực
 
Nhằm duy trì và phát triển vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực thi công xây dựng công trình ngầm, TCty LICOGI tiếp tục đưa kỹ sư, công nhân đi học tập, tiếp thu công nghệ tiên tiến ở nước ngoài. TCty mở ra một lĩnh vực phát triển mới là hợp tác với đối tác Nhật Bản trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Xây dựng Việt Nam và xuất khẩu lao động.
 
Đào tạo nghề tại Trường cao đẳng nghề LICOGI.
 
Được sự chấp thuận của Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT), tháng 3/2012, tại Hà Nội, TCty LICOGI và Quỹ Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp Xây dựng Nhật Bản (FCIP) đã ký Biên bản ghi nhớ “Chương trình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng ngành Xây dựng”. Theo đó, FCIP sẽ hợp tác với Trường Cao đẳng Nghề LICOGI (tại TX Chí Linh, tỉnh Hải Dương) và Trường Trung cấp Xây dựng LICOGI (tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đào tạo thực tập sinh kỹ năng ngành Xây dựng sang Nhật Bản học hỏi, trau dồi kỹ năng và kiến thức.
 
Tháng 5/2012, phái đoàn của Bộ MLIT do Phó tổng Vụ trưởng Vụ chính sách Akira Oto dẫn đầu đã đến thăm TCty LICOGI và Trường Cao đẳng nghề LICOGI. Đánh giá cao hệ thống cơ sở vật chất, truyền thống và năng lực đào tạo của nhà trường, đại diện phái đoàn và đại diện FCIP cùng với lãnh đạo LICOGI đã thảo luận về phương thức hợp tác, hỗ trợ, xúc tiến đào tạo công nhân có tay nghề cao theo Chương trình khung đã ký kết.
 
Đào tạo nghề tại các trường đào tạo của TCty LICOGI.
 
Tháng 3/2013, tại hội thảo Việt - Nhật lần thứ 4 về xây dựng, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Xây dựng và Bộ MLIT, với tư cách là đơn vị đứng đầu Tổ hợp các DN phát triển kỹ năng kỹ thuật xây dựng Việt Nam - AVDSTPCS (MOC), gồm các TCty: LICOGI, LILAMA, COMA, Sông Hồng, NIBELC và ISALCO…, TCty LICOGI đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn TAISEI - đơn vị nắm vai trò Chủ tịch Hội đồng xúc tiến phát triển nhân lực của Nhật Bản cho ngành Xây dựng Việt Nam (gồm 11 nhà thầu đa ngành, 5 nhà thầu xây dựng) về việc xây dựng đội ngũ kỹ sư và công nhân xây dựng thông qua chương trình Đào tạo Tu nghiệp sinh kỹ thuật (TITP). Theo đó, hai nhóm DN của hai nước sẽ triển khai chương trình đào tạo TITP tại Nhật Bản với hai giai đoạn, ngắn hạn và dài hạn. Giai đoạn ngắn hạn, đào tạo các kỹ sư, công nhân kỹ thuật phục vụ các công trình, dự án của Nhật Bản tại Việt Nam. Giai đoạn dài hạn, đào tạo kỹ sư, công nhân Việt Nam tham gia các dự án có sử dụng nguồn vốn của Nhật Bản tại Nhật Bản và tại các nước thứ 3 như Lào, Campuchia, Myanma…
 
Mở ra những cơ hội cho DN Việt Nam và Nhật Bản
 
Một nội dung hợp tác quan trọng nữa mà nhóm DN hai nước cam kết là thông tin về các kỹ sư, công nhân đã qua chương trình đào tạo TITP sẽ được Tổ hợp DN Việt Nam đưa vào cơ sở dữ liệu và cung cấp thông tin cho các nhà thầu Nhật Bản. Hội đồng DN Nhật Bản sẽ hỗ trợ Tổ hợp DN Việt Nam trong chương trình đào tạo dự bị Pre-TITP và thực hiện chương trình đào tạo TITP. Các DN Nhật Bản sẽ sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu làm cơ sở tuyển dụng lao động trong các dự án tại Việt Nam và các nước khác.
 
LICOGI tham gia thi công dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 TP.HCM do DN Nhật Bản làm tổng thầu.
 
Sau lễ ký biên bản ghi nhớ, tháng 7/2013, tại Hà Nội, lãnh đạo LICOGI đã đón tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ Hiệp hội Thi công Cơ giới Nhật Bản do Chủ tịch Hiệp hội Toshio Mukai làm Trưởng đoàn. Hai bên đã cùng thảo luận, trao đổi các cơ hội hợp tác về Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho ngành Xây dựng. Bước đầu, trong tháng 8 và tháng 9/2013, Hiệp hội Thi công Cơ giới Nhật Bản (JEMCA) tiếp nhận tu nghiệp sinh LICOGI sang Nhật, đào tạo chuyên ngành thi công cơ giới. Dự kiến đợt hai vào tháng 4/2014, đào tạo chuyên ngành hoàn thiện xây dựng. Số tu nghiệp sinh này sẽ học tập và làm việc tại Nhật Bản trong 3 năm, sau đó trở về tham gia xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.
 
Thêm vào đó, Hiệp hội Thi công Cơ giới Nhật Bản sẽ hỗ trợ thiết bị giảng dạy, đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ giáo viên hai trường đào tạo nghề của LICOCGI là Trường Cao đẳng nghề LICOGI và Trường Trung cấp Xây dựng LICOGI. Tu nghiệp sinh LICOGI sẽ được đào tạo trực tiếp tại hai trường nói trên về ngoại ngữ, giáo dục định hướng và nâng cao tay nghề trước khi sang Nhật Bản.
 
LICOGI tại dự án đường sắt đô thị, tuyến số 1 TP.HCM.
 
Cuối tháng 9/2013, lãnh đạo LICOGI tiếp tục đón tiếp Đoàn công tác Tập đoàn TAISEI do Phó tổng giám đốc phụ trách dự án xây dựng hải ngoại Yukio Matsuno dẫn đầu sang thăm và làm việc về chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Xây dựng Việt Nam. Hai bên đã thẳng thắn trao đổi các ý kiến mang tính xây dựng nhằm triển khai các nội dung đã ký trong “Biên bản ghi nhớ” ngày 07/-3/2013 giữa LICOGI - đại diện cho Tổ hợp DN phát triển kỹ năng kỹ thuật Việt Nam và Tập đoàn TAISEI - Chủ tịch Hội đồng xúc tiến và phát triển nhân lực của Nhật Bản cho ngành Xây dựng Việt Nam. Hai bên đã cùng trao đổi phương thức làm việc để thúc đẩy Chương trình hợp tác cũng như đề xuất những chính sách cần soạn thảo nhằm xây dựng và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam tại Nhật Bản.
 
Lãnh đạo LICOGI cam kết: Lao động Việt Nam được tuyển chọn kỹ lưỡng với tay nghề cao và nhân thân tốt. Phía đối tác Nhật Bản cũng chia sẻ những yêu cầu của thị trường xây dựng Nhật Bản đối với người lao động Việt Nam và cho biết: Nhật Bản đang có kế hoạch cấp “Chứng chỉ cấp Quốc gia” cho người lao động Việt Nam tham gia lao động tại Nhật Bản, thay cho “Chứng chỉ cấp Cty” trước đây. Do vậy, người lao động sau khi được đào tạo tại Nhật Bản có đủ tiêu chuẩn tham gia thị trường xây dựng trên toàn thế giới.
 
Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc TCty LICOGI Vũ Tiến Giao nhận định: Sự hợp tác với đối tác Nhật Bản trong đào tạo nguồn nhân lực đem lại lợi ích cho cả hai phía. Đối với Nhật Bản, thông qua Chương trình hợp tác đào tạo, các nhà thầu tăng được số kỹ sư và công nhân có năng lực quản lý, thi công theo quy trình và tiêu chuẩn của Nhật Bản tại Việt Nam. Điều này sẽ góp phần khuyến khích các DN Nhật Bản tiếp tục vào thị trường xây dựng Việt Nam, huy động các kỹ sư và công nhân Việt Nam.
 
Còn đối với Việt Nam, đây là cơ hội để nâng cao năng lực, tay nghề và kinh nghiệm cho kỹ sư, công nhân, góp phần nâng cao chất lượng Nguồn nhân lực ngành Xây dựng Việt Nam. Sự hợp tác cũng mở ra các cơ hội kinh doanh cho các DN Việt Nam tại nước ngoài cũng như tại Việt Nam.
 
                                                     Nguồn: baoxaydung.com.vn
  CÔNG TY CỔ PHẦN THUỶ ĐIỆN BẮC HÀ
  Trụ sở: Xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, Tỉnh Lào Cai
  Điện thoại: 0214.629.4668 / Fax: 0214. 6268606
  Email: contact@bhhc.vn
  Website: www.thuydienbachalaocai.com.vn