• Tiếng Việt
  • English

Công đoàn Xây dựng Việt Nam tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động

Ngày 15/3/2017 tại Hà Nội, Công đoàn Xây dựng Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng. Đồng chí Phạm Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đến dự và phát biểu tại buổi Lễ.

Ngày 15/3/2017 tại Hà Nội, Công đoàn Xây dựng Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng. Đồng chí Phạm Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đến dự và phát biểu tại buổi Lễ. 
 
 
 
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ
Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng; Phó Chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải; Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam Nguyễn Thị Thủy Lệ; nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân; nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Cù Thị Hậu, Đặng Ngọc Tùng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Xây dựng, Tổng LĐLĐVN và Công đoàn XDVN; thủ trưởng, lãnh đạo, chủ tịch công đoàn các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, các tổng công ty, công ty trực thuộc Bộ Xây dựng.
 
Tại buổi Lễ, thay mặt Ban chấp hành Công đoàn XDVN, Chủ tịch Nguyễn Thị Thủy Lệ đã đọc Diễn văn kỷ niệm 60 năm thành lập Công đoàn XDVN. Theo đó, ngày 16/3/1957, tại Câu lạc bộ Đoàn Kết (Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị Cán bộ các đơn vị cơ sở thuộc Bộ Thuỷ lợi - Kiến trúc, Công đoàn ngành Xây dựng cơ bản Việt Nam (Công đoàn XDVN ngày nay) được thành lập. Trải qua 60 năm phát triển và trưởng thành, với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể công nhân viên chức lao động và công đoàn các cấp, Công đoàn XDVN đã chủ động bám sát tình hình và yêu cầu nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan, chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở; thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động.
 
 
 
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trao Huân chương Lao động hạng Nhì của
Chủ tịch nước cho Công đoàn Xây dựng Việt Nam
 
Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, CĐXDVN đã tích cực chỉ đạo công đoàn các cấp phát huy tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng nghiên cứu, tham mưu xây dựng các văn bản pháp luật, chế độ, chính sách của Ngành. Từ đó tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn trong sạch vững mạnh. Hiện nay, hầu hết các cấp công đoàn trong Ngành tích cực, chủ động tham gia có hiệu quả trong việc xây dựng nội quy lao động, quy chế tiền lương, thưởng, các chế độ chính sách khác đối với người lao động; tham gia Hội đồng nâng lương, nâng bậc, thi đua khen thưởng; giải quyết tranh chấp lao động tại đơn vị. Một số công đoàn TCty tham gia là thành viên Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc cổ phần hóa doanh nghiệp, tổ chức tuyên truyền, vận động các cơ quan quản lý, người lao động thực hiện chính sách cổ phần hóa của Nhà nước và tham gia giám sát quá trình cổ phần hóa tại doanh nghiệp.
 
Bên cạnh đó, Công đoàn XDVN cũng chỉ đạo các cấp công đoàn trong toàn Ngành tích cực hưởng ứng và tổ chức các đợt phát động thi đua. Trong năm 2016, toàn Ngành đã tổ chức, phát động 440 chiến dịch và đợt thi đua; đăng ký công trình, sản phẩm chất lượng cao chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, các ngày kỷ niệm của Ngành. Các chiến dịch, phong trào thi đua với nội dung thiết thực, động viên người lao động hăng say lao động sản xuất, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng sản phẩm, công trình, an toàn và tiết kiệm. Điển hình như phong trào thi đua liên kết trên công trình thủy điện Lai Châu. Với việc khánh thành công trình này vào ngày 20/12/2016 sớm một năm so với dự kiến, phong trào thi đua liên kết không những mang lại quyền lợi, tăng thu nhập cho công nhân lao động mà với việc vượt tiến độ thi công còn mang lại giá trị làm lợi cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.
 
Ngoài ra, phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" tiếp tục được các cấp công đoàn quan tâm đẩy mạnh. Năm 2016, toàn Ngành có 1.201 sáng kiến được áp dụng, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất lao động, làm lợi hơn 418,6 tỷ đồng. Tổng tiền thưởng sáng kiến là hơn 9 tỷ đồng, 1.201 sáng kiến được áp dụng vào quá trình sản xuất, kinh doanh; phong trào xây dựng điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt được tổ chức thường xuyên, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo trong công nhân viên chức lao động toàn Ngành. Các gương điển hình tiên tiến được cập nhật, đăng tải kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
 
 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho các Chủ tịch công đoàn tiêu biểu
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: Trong 60 năm qua, Công đoàn XDVN đã có những bước phát triển liên tục và toàn diện. Hệ thống Công đoàn cơ sở được mở rộng, bao phủ hầu hết các lĩnh vực hoạt động của ngành Xây dựng và ở nhiều địa phương trong cả nước, thu hút đông đảo người lao động tham gia tổ chức công đoàn. Đội ngũ cán bộ công đoàn ngày càng được củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng, nội dung, phương thức hoạt động ngày càng thiết thực, hiệu quả. Các phong trào thi đua yêu nước ngày càng được phát triển rộng khắp.
 
Với sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, đoàn viên, Công đoàn XDVN đã thực hiện tốt chức năng là tổ chức tập hợp, đoàn kết công nhân viên chức, người lao động trong ngành Xây dựng, đóng góp lớn vào việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp, đồng thời chăm lo, bảo vệ lợi ích chính đáng của người lao động, tham gia tích cực vào việc xây dựng chính sách đối với người lao động. Công đoàn XDVN đã khẳng định vị thế, vai trò của một tổ chức chính trị - xã hội của ngành Xây dựng và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, góp phần phát triển nguồn nhân lực của Ngành và của cả nước, củng cố và phát triển giai cấp công nhân Việt Nam.
 
Chủ tịch CĐXDVN Nguyễn Thị Thủy Lệ trao giải cho các tập thể, cá nhân đạt giải trong cuộc thi viết tìm hiểu
“Công đoàn Xây dựng Việt Nam - 60 năm xây dựng và trưởng thành (16/3/1957 - 16/3/2017)"
 
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá cao việc Công đoàn XDVN chủ động đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình hoạt động trong tình hình mới, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
 
Nhằm tăng cường hơn nữa tính hiệu quả trong hoạt động của Công đoàn XDVN Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chỉ đạo Công đoàn XDVN cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau: Tiếp tục quán triệt sâu rộng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cũng như sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN và của Bộ Xây dựng về xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam và tổ chức Công đoàn Việt Nam; tập trung phát triển lực lượng, tìm tòi các hình thức, biện pháp mới để tập hợp, đoàn kết người lao động, nhất là lao động trong các doanh nghiệp cổ phần, đồng thời chú trọng nâng cao kỹ năng hoạt động của cán bộ công đoàn; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức công đoàn, lấy người lao động làm trung tâm và tập trung hướng về cơ sở; tiếp tục đổi mới việc chỉ đạo và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, cả về hình thức, nội dung, tiêu chí đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả; xây dựng nhiều giải pháp, trong đó có cả những giải pháp về phối hợp với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chăm lo thực sự về đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.
 
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Công đoàn Xây dựng Việt Nam.
 
Cũng nhân dịp này, Công đoàn Xây dựng Việt Nam cũng tiến hành tuyên dương 60 chủ tịch công đoàn tiêu biểu và trao giải thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt giải trong cuộc thi viết tìm hiểu “Công đoàn Xây dựng Việt Nam - 60 năm xây dựng và trưởng thành.
 
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng
 
 
Trần Đình Hà 
 
 
  • CÔNG TY CỔ PHẦN THUỶ ĐIỆN BẮC HÀ
  • Trụ sở: Xã Cốc Ly, huyện Hà Bắc, Tỉnh Lào Cai
  • Điện thoại: 0214.629.4668 / Fax: 0214. 6268606
  • Email: info.bhhc@gmail.com
  • Website: http://thuydienbachalaocai.com.vn